Tin tức

Cách pha màu sơn giả đá đúng chuẩn bạn cần biết

Pha màu sơn giả đá là cách khá đặc biệt trong ngành sơn. Đây là thao tác cần có nếu bạn muốn có một màu sơn giả đá đúng theo yêu cầu, sở thích với màu sắc, hoa văn độc đáo.

Tại sao phải pha màu sơn giả đá

Thông thường, sơn giả đá được sản xuất với những màu sắc cơ bản lấy theo cảm hứng theo màu của đá cẩm thạch tự nhiên. Chủ yếu là: xanh, vàng, trắng, đỏ. Màu sơn gốc vốn đã có tính thẩm mỹ cao, đẹp nhưng chưa phải đáp ứng được hết nhu cầu về thẩm mỹ cho người dùng. Với mỗi công trình kiến trúc, người dùng lại yêu cầu khác nhau về màu sắc, đường nét, hoa văn của sơn giả đá.

Để đáp ứng được tất cả các yêu cầu đó, công đoạn pha màu sơn là bước không thể thiếu khi thi công. Pha màu sơn giả đá với mục đích chính là tạo nên màu sắc sơn đặc biệt hơn, độc đáo hơn, phù hợp với nhu cầu, sở thích cá nhân của chủ mỗi gia chủ.

Pha màu sơn không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ của bề mặt sơn mà còn tăng chất lượng của sơn đá. Các phụ gia để pha màu có thể tác động đến tính chất liên kết của sơn, giúp nước sơn bền màu, kết dính tốt hơn. Nhất là tăng độ sáng đẹp, màu sắc của bề mặt sơn. Pha màu còn giúp tạo nên phong cách trang trí riêng của từng ngôi nhà, công trình kiến trúc theo chủ ý của từng nhà thiết kế.

cach-pha-mau-son-dung-chuan-ban-can-biet1

Hình 1: Pha màu sơn giả đá là thao tác không thể thiếu trước khi thi công sơn đá

Cách pha màu sơn giả đá vân bột

+ Đặc điểm chung

Sơn giả đá vân bột là loại sơn dùng nhiều bột màu khác nhau không bão hòa để tạo thành sơn giả đá có màu giống với đá cẩm thạch tự nhiên. Loại sơn này là dùng dao trét hoặc bàn bả để khuấy bột bả tường pha với màu sơn mà tạo thành.

+ Cách pha màu sơn

Để pha màu sơn này, thường người ta thực hiện theo quy trình sau: với tường mới xây xong, để khô từ 15 – 20 ngày. Sau đó làm phẳng mặt tường bằng giấy nhám hoặc dụng cụ chuyên dụng. Tiếp tục bả một lớp mastic và để khô.

Bả mastic lần 2 và đợi khô. Sau đó dùng bột pha với màu sơn rồi dùng dao trét, bàn bả để tạo vân đá rồi đợi khô tiếp. Bước này với từng trường hợp cụ thể, bạn có thể dùng những loại bột khác nhau để tạo nên những màu sắc khác nhau theo thiết kế ban đầu.

Tiếp tục dùng giấy nhám để làm phẳng bề mặt tường sau khi pha màu sơn giả đá và trét lên. Chú ý bước đánh nhám này cần nhẹ tay để không làm mất đi lớp sơn. Sau đó, phun một lớp sơn bóng chống nước, chống trầy ở mặt ngoài cùng. Để khô ít nhất 8 giờ đầu sau khi thi công. Như vậy là hoàn thành xong kiểu pha màu sơn giả đá vân bột.

Cách pha màu sơn giả đá vân chấm

+ Đặc điểm

Sơn giả đá vân chấm là kiểu sơn dùng màu sơn để chấm lên bề mặt tường và tạo hiệu ứng sơn giả đá màu tự nhiên. Màu sơn giả đá vân chấm thường dùng cho sơn nội, ngoại thất của các công trình xây dựng nói chung. Có tính thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên.

+ Cách pha màu sơn giả đá vân chấm

Bước ban đầu cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc: tường mới xây để kho 15 – 20 ngày. Đánh phẳng bằng giấy nhám. Bả mastic 2 lần.

Sau lần bả mastic lần 2, đợi khô, bạn tiếp tục đánh nhám với độ mịn tăng dần đến khi nào đạt yêu cầu. Dùng sơn công nghiệp màu trắng phun lên bề mặt cần sơn. Sau đó, dùng màu sơn nước để chấm và tạo vân đá. Cuối cùng vẫn là phun một lớp sơn chống nước, chống trầy để tăng độ bền của bề mặt sơn sau khi hoàn thiện.

cach-pha-mau-son-dung-chuan-ban-can-biet2

Hình 2: Có nhiều cách pha màu sơn để tăng tính thẩm mỹ và tạo màu theo yêu cầu

Cách pha màu sơn giả đá hạt

+ Đặc điểm

Đây là kiểu sơn khá đặc biệt thường dùng để trang trí cho các phòng karaoke nhiều hơn. Đặc điểm của loại sơn này là khá dễ nhận thấy bởi những hạt to, nhỏ, không đều kích cỡ tạo nên bề mặt lồi lõm. Chúng được cấu tạo từ bột đá, titan, silicat cùng keo, bóng, phụ gia khác. Ngoài tác dụng để trang trí cho các không gian đặc biệt, ngoại thất các cao ốc, biệt thự, sơn giả đá hạt còn có tác dụng tiêu âm nhờ bề mặt lồi lõm của nó.

+ Cách pha màu sơn giả đá hạt

Tường mới xây sau khoảng 20 ngày thì đánh nhám cho phẳng. Dùng rulo hay súng phun sơn công nghiệp để sơn 1 lớp lót kháng kiềm lên bề mặt tường. Sau khi lớp lót khô thì tiếp tục thi công sơn đá màu nước đa pha sẵn. Thao tác sơn màu thực hiện 2 lần. Cuối cùng là phun lên bên ngoài lớp sơn bóng kháng nước để hoàn thiện.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản cung cấp cho bạn những điều cần biết về pha màu sơn giả đá. Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn hãy truy cập Website: sondarosarock.com và liên hệ với Sơn Đá Quang Dũng để biết thêm nhé.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *